Tâm Thư Từ Văn Phòng Linh Mục Đại Diện Mục Vụ Việt Nam Gp San Jose

Giáo phận San Jose Văn phòng Đại diện Mục vụ Việt Nam

 

THÔNG BÁO

 1) Nhà thờ St. Francis of Assisi, San Jose, theo yêu cầu của linh mục chính xứ, vừa được Giáo phận cho phép dâng Lễ Chúa nhật bằng tiếng Việt hằng tuần.  Hiện nay Giáo phận San Jose có một giáo xứ Việt Nam và 7 cộng đoàn Việt trực thuộc các xứ đạo địa phương.  Theo truyền thống Công giáo, chúng ta nên thường xuyên hiệp dâng Thánh lễ và lãnh các bí tích tại nhà thờ xứ đạo của mình, nơi chúng ta ghi danh gia nhập và đóng góp công sức, tài chánh.  Điều này sẽ mang lại sự gắn bó với cộng đoàn, khác với tình trạng nay đây mai đó không thuộc về một nơi nào.

 

2) Các linh mục làm mục vụ tại một địa phương phải có năng quyền (Faculties) từ  vị giám mục sở tại.  Các linh mục khách đến San Jose cần mang theo giấy hoặc thẻ “Celebret” với hình chụp của mình và ấn ký từ vị giám mục hay bản quyền của mình để xin đồng tế.  Nếu là chủ tế Thánh lễ thì cha khách cần có thêm “Letter of Suitability for Ministry” do vị giám mục địa phận hoặc bề trên nhà dòng của mình cấp phát.  Dù là đồng tế hay chủ tế, cha khách cần liên lạc trước với cha sở hoặc cha quản nhiệm nơi dâng lễ.  Nếu là vị chứng hôn trong lễ cưới, cha khách phải xin thêm giấy ủy quyền (Delegation) từ cha sở của nơi cử hành lễ cưới.

3) Nhà thờ xứ đạo thường là nơi để cử hành các bí tích, nhất là Thánh lễ, và đặc biệt là Lễ Chúa nhật.  Nhà riêng không phải là nơi thích hợp để cử hành Thánh lễ, nhất là vào Chúa nhật.  Trong một số trường hợp đặc biệt, không thường xuyên, Lễ Chúa nhật có thể được cử hành ngoài thánh đường xứ đạo, thí dụ như tại các cuộc tĩnh tâm, đại hội, v.v. Thánh lễ tại nhà riêng vào ngày thường trong một số trường hợp chính đáng phải có phép của linh mục sở tại.

4) Thánh lễ tiếng La-tinh (theo Sách lễ Roma ấn bản 1962) trong Giáo phận San Jose hiện chỉ được phép cử hành tại nhà nguyện Our Lady of Perpetual Help, Santa Clara, theo sắc lệnh của Đức cha Patrick McGrath ngày 28/12/2006. 


5)  Những cá nhân và tổ chức muốn quyên tiền, trực tiếp hoặc gián tiếp, trong các cộng đoàn Công giáo tại một địa phương phải có giấy phép của Giám mục sở tại (Giáo luật, can. 1262; Sắc lệnh của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ năm 2007). Thứ đến, việc bán vé, phát thiệp mời hoặc phổ biến lời mời trong các xứ đạo, cộng đoàn, đoàn thể, cần có phép của linh mục chính xứ.

Là những phần tử trong đại gia đình đức tin, chúng ta nên tuân theo những quy định và truyền thống nói trên để duy trì trật tự và hòa hợp trong Hội thánh nói chung và các xứ đạo nói riêng.  Chân thành cám ơn.

San Jose, ngày 7 tháng 11 năm 2013

 

   Lm. Giuse Đinh Đức Hảo

                                                              Đại diện Mục vụ Việt Nam Gp. San Jose

 

 

 

Giáo phận San Jose Văn phòng Đại diện Mục vụ Việt Nam

 

THƯ NGỎ

 

7 tháng 11 năm 2013

 

Kính chào quý ông bà, anh chị em Công giáo Việt Nam thuộc Giáo phận San Jose,

 

Vào ngày 16 tháng 6 vừa qua, chúng ta đã long trọng kỷ niệm 25 năm biến cố phong thánh cho 117 vị Tử đạo nước Việt Nam tại Đại học Santa Clara.  Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta cơ hội tưởng nhớ gương sáng của tiền bối và nhớ lại lời mời gọi sống đức tin, lòng mến và niềm hy vọng trong thời đại hôm nay.

 

Lễ Tử đạo Việt Nam lại đang đến gần.  Kính mời ông bà, anh chị em cùng với hàng linh mục, phó tế, tu sĩ, chủng sinh tham dự Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo lúc 2 giờ chiều thứ Bảy, 23/11, sắp tới tại hội trường của Silver Creek High School, 3434 Silver Creek Rd, San Jose, dưới sự chủ tọa của Đức Cha Patrick McGrath.


Tiện đây tôi xin tường trình về kết quả khả quan tại lễ kỷ niệm 16 tháng 6. Đại lễ đã diễn ra tốt đẹp nhờ sự cộng tác và hỗ trợ của các linh mục Việt Nam trong giáo phận, các cộng đoàn và các cha sở địa phương, cũng như công sức của nhiều hội đoàn.  Sau đây là vài con số về chi thu cho đại lễ:

 

* THU:         $18,372 từ 7 Cộng đoàn & Trung tâm CGVN
                    $13,310 từ các ân nhân bảo trợ  
                    $9,338 từ Thánh lễ 16/6 tại SCU Leavey Center.


 * CHI:         $11,851 (chi phí cho việc tổ chức đại lễ)
                    $16,000 (ước tính về ấn phí cho 5,000 kỷ yếu).

 

Số tiền còn lại ($13,169) sẽ được dùng cho mục vụ Việt Nam tại San Jose. Chúng ta tri ân Đại học Santa Clara đã cho phép dùng cơ sở miễn phí và còn tạo mọi sự dễ dàng cho chúng ta.

 

Thay mặt cho anh em linh mục Việt Nam tại San Jose, tôi xin chân thành cám ơn sự cộng tác và hỗ trợ của quý ông bà, anh chị em cũng như các cộng đoàn và hội đoàn.  Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúc lành và gìn giữ tất cả chúng ta.

 

Trong Đức Kitô Giêsu,

 

Lm. Giuse Đinh Đức Hảo

Đại diện Mục vụ Việt Nam Gp. San Jose