Tại sao chúng ta lại tính đến việc xây dựng Nhà Thờ Việt Nam ở San Jose vào lúc này?

Kinh tế vùng San Jose, California đang trong thời kỳ suy yếu; tình hình tài chánh và khả năng đóng góp của nhiều gia đình trong cộng đồng Việt Nam nơi đây, vì thế, không còn khả quan như những năm về trước. Tại sao chúng ta lại tính đến việc xây dựng Nhà Thờ Việt Nam ở San Jose vào lúc này?

Xây dựng một ngôi Thánh Đường mang nét văn hóa Việt Nam, cho người Việt Nam, để cùng nhau quy tụ thờ phượng Chúa theo truyền thống tập tục người Công Giáo Việt Nam, luôn là niềm mơ ước của cộng đồng người Việt tại vùng Silicon Valley ngay từ những ngày đầu định cư vào thập niên 1980. Vì hoàn cảnh đặc thù với những khó khăn nan giải, ước mơ này qua nhiều giai đoạn thăng trầm vẫn chưa hoàn toàn được thực hiện. Năm 1999, do quyết định của Đức Giám Mục San Jose, giáo xứ thể nhân Việt Nam được chính thức thành lập, với danh hiệu là Giáo Xứ St. Patrick, trụ sở là Thánh Đường St. Patrick Proto-Cathedral. Từ đó, cộng đoàn giáo xứ Việt Nam San Jose có một Mái Nhà để quy tụ thờ phượng Chúa, và Nhà Thờ St. Patrick đã gắn liền với Giáo Xứ Việt Nam. Đồng thời, giáo xứ St. Patrick vẫn tiếp tục là một giáo xứ tòng thổ, phục vụ cộng đồng giáo dân đa ngôn ngữ, gồm cả cộng đoàn nói tiếng Tây Ban Nha.


Nhưng rồi một bước ngoặt mới đã xảy ra vào ngày 30 tháng 8 năm 2012. Một trận hỏa họan đã gây thiệt hại đến 80% Nhà Thờ St. Patrick. Do ơn Quan Phòng của Thiên Chúa, chính biến cố không may này lại mở ra một cơ hội mới cho cộng đoàn giáo xứ Việt Nam San Jose chúng ta. Sau 8 tháng tìm hiểu và tham khảo rộng rãi, Đức Giám Mục Patrick McGrath đã cho phép chúng ta vận động gây quỹ để xây lại ngôi Thánh Đường và cơ sở mới, khang trang hơn, hầu đáp ứng nhu cầu phụng vụ và sinh hoạt ngày càng gia tăng của giáo xứ. Hơn thế nữa, Ngài còn đặt tên mới cho Giáo Xứ và Nhà Thờ Việt Nam chúng ta, là Giáo Xứ và Thánh Đường Đức Mẹ La Vang. Ngày 28 tháng Tư, 2013 vừa qua, Đức Giám Mục đã ra sắc lệnh chính thức công bố danh tính mới này. Đây thật là một hồng phúc lớn lao và là một cơ hội vô cùng quý báu, một cơ hội duy nhất, để người Công Giáo Việt Nam chúng ta cùng nắm tay nhau xây dựng ngôi Thánh Đường Việt Nam và cơ sở sinh họat mục vụ dành cho người Việt Nam tại Thung Lũng Hoa Vàng. Cơ hội đã đến, chúng ta hãy nắm lấy!