Thư Cha Chánh Xứ Ngày 16 Tháng 07 Năm 2017

Ngày 16 tháng 7 năm 2017

Quý ông bà và anh chị em thân mến,


Đã qua 6 năm về làm việc tại giáo xứ Việt Nam, từ một Giáo Xứ Thể Nhân St. Patrick, và qua biến động của hỏa hoạn, nay được đổi tên là Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang; một điều tôi lấy làm rất hãnh diện đó là tinh thần sống đạo của quý ông bà và anh chị em.


Thực vậy, nếu so với các giáo xứ bạn, quả thật tinh thần sống đạo của quý ông bà và anh chị em thực sự đáng được nêu gương. Không kể những ngày giáo xứ an bình, mà chỉ khoảng thời gian sau khi nhà thờ chúng ta gặp nạn; ngoài 19 Thánh Lễ hằng tuần, các Thánh Lễ hàng ngày buổi sáng cũng như buổi chiều đều có khoảng hơn 150 người tham dự. Cho dù con cái bận công ăn việc làm không thể đưa đón, thì các cụ, các bác vẫn cố gắng đi xe bus để đến tham dự Thánh Lễ, không màng thời tiết bốn mùa.  Ngoài ra cha mẹ đưa con đi học, cũng cố gắng dậy sớm để đưa con cùng tham dự Thánh Lễ trước khi vào học. Đó là tinh thần đạo đức, và một điểm son là quý ông bà anh chị em đã thể hiện tinh thần sống đạo bằng việc làm cụ thể là tham gia vào các hội đoàn, đoàn thể thuộc giáo xứ và đóng góp tích cực công sức và tài chánh cho những nhu cầu của giáo xứ, của địa phận, của giáo hội. Mặc dù chúng ta đang nỗ lực đóng góp để xây dựng lại Giáo Xứ, nhưng mỗi khi có những yêu cầu cần giúp đỡ từ địa phận, từ các dòng tu tại đây  hoặc tại quê nhà, hay giúp cho những nạn nhân gặp thiên tai, bão lụt...mà cụ thể là cuối tháng 6 vừa qua, với sự giúp đỡ của quý ông bà anh chị em đã giúp cho quý Cha dòng Phanxico Khó Nghèo được tổng số tiền là hơn $32,000.00 Một món quà gói trọn tình thương và thể hiện sự nâng đỡ, giúp quý Cha dòng Phanxico có thêm sức mạnh để dấn thân trong việc mục vụ giúp đỡ cho những trẻ em nghèo khó tại quê nhà. Người xưa vẫn có câu: " Của cho không bằng cách cho". Trao ra khi chúng ta còn túng thiếu thì quý hơn sự trao ra khi dư thừa; cũng giống như Chúa Giêsu đã nói về Đồng Tiền của Bà Goá mà chúng ta từng nghe. Tuy nhiên, dù sang giầu hay nghèo hèn, nếu không có tấm lòng cho đi thì mấy ai có thể sẵn lòng trao ra, phải vậy không quý ông bà anh chị em? 


Là ông bà, cha mẹ, tôi biết quý ông bà anh chị em luôn cố gắng nêu gương, hướng dẫn cho con cháu giữ lòng tin vào Thiên Chúa, và qua những việc làm bác ái, các em sẽ tập cho bản thân tấm lòng rộng mở, biết chia xẻ với những người kém may mắn hơn mình. Giữ Đạo và Hành Đạo là hai việc phải đi đôi với nhau mới có ảnh hưởng đến lớp trẻ hiện nay. Xin Thiên Chúa và Mẹ Maria luôn đồng hành với chúng ta mỗi ngày trong cuộc sống.

Thân ái trong Chúa KItô,


LM. Phêrô Huỳnh Lợi 

Chánh xứ

Giáo xứ Đức Mẹ La Vang San Jose