Thư Cha Chánh Xứ Ngày 21 Tháng 05 Năm 2017

Ngày 21 tháng 5 năm 2017

 Quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến,

 Một năm học gần hết cũng là những ngày chuẩn bị kỳ nghỉ hè cho các gia đình. Cha mẹ cũng nhờ đó mà cho mình những ngày nghỉ ngơi sau một năm vất vả làm việc, dùng thời gian này để gần gũi, gắn bó với con cái. 

 Thiên Chúa sau khi tạo dựng trời đất, vạn vật, con người trong một tuần lễ, Ngài cũng nghỉ ngơi:

"Ngày thứ bảy, Thiên Chúa đã hoàn thành công việc Người làm. Khi làm xong mọi công việc của Người, ngày thứ bảy, Thiên Chúa nghỉ ngơi” ( St 2:2 ); Chúa Giê-su sau những chuyến đi rao giảng các nơi, thấy các môn đệ đã mệt mỏi, Chúa Giê-su cũng nói: Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút. ( Mc 6:31) Thật vậy, sự nghỉ ngơi rất cần thiết trong cuộc sống, chúng ta không thể tất bật với công việc từ ngày này sang ngày nọ. Hãy nhìn trong vũ trụ  có ngày đêm; ngày để làm việc, đêm để nghỉ ngơi- Đó là quy luật. Nghỉ ngơi là việc cần thiết nhưng cũng phải học biết cách nghỉ ngơi cho đúng! Nếu đọc trong kinh thánh, thông thường khi Chúa Giê-su nghỉ ngơi, Người thường đến nơi thanh vắng và cầu nguyện, sự nghỉ ngơi của Người là thời gian tiếp cận, trao đổi cùng Thiên Chúa Cha. Chúng ta không nên lạm dụng thời gian nghỉ ngơi để đi chơi quá độ, làm cho thân thể rã rời từ sáng sớm đến tận đêm khuya vì những trò chơi, những bữa tiệc...đó không phải là sự nghỉ ngơi đúng cách. Và điều quan trọng, dù trong những chuyến đi chơi xa, hãy giữ thói quen đi lễ ngày Chúa Nhật- ngày của Chúa, ngày để chúng ta tiếp cận, trò chuyện, dự tiệc với Người để Người bổ dưỡng cho: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ  cho nghỉ ngơi bồi dưỡng." ( Mt. 11:28 ) Đôi khi chúng ta đi chơi xa và viện lý do không biết nhà thờ ở đâu, không biết giờ lễ nên thôi thì cứ đi chơi để tối về sẽ đọc kinh bù lại, rồi đi chơi cả ngày  mệt mỏi lại khất thôi để về sẽ đi lễ bù ....Điều đó giống như sự trả giá với Thiên Chúa! 

 Thưa quý ông bà anh chị em, Anh em linh mục chúng tôi, ngoài bổn phận dâng Thánh Lễ, khi chúng tôi cũng nghỉ ngơi, đi xa cũng cần tuân theo luật Giáo Hội là đi dự lễ ngày Chúa Nhật. Ông bà chúng ta có câu "Đường đi từ cửa miệng", đến những nơi lạ, chúng ta chỉ cần hỏi những tiếp viên của khách sạn, họ sẽ chỉ cho chúng ta biết nhà thờ nào gần nhất, vả lại thời đại tân tiến, điện thoại thông minh có thể chỉ cho chúng ta những nhà hàng, những nơi vui chơi, giải trí; thì cũng sẽ chỉ cho chúng ta biết nhà thờ ở đâu và tất cả các giờ lễ để chúng ta sắp xếp cho thích hợp với chướng trình nghỉ lễ của gia đình. Chỉ 1 giờ để nghỉ ngơi trong Chúa, xin đừng tính toán thiệt hơn, nhất là cần nêu gương cho con cái biết đi đường lành và thực thi những gì các em đã được học từ các lớp giáo lý.

 Mến chúc quý ông bà anh chị em và gia đình một mùa hè bình an, hạnh phúc trong tình gia đình và tình yêu của Thiên Chúa.

 

Thân ái trong Chúa Kitô,

 

Lm. Phêrô Huỳnh Lợi

Chánh Xứ

Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang San Jose