Thư Cha Chánh Xứ Ngày 09 Tháng 04 Năm 2017

Ngày 09 tháng 4 năm 2017

 

  Ý NGHĨA PHỤNG VỤ LỄ LÁ và TAM NHẬT THÁNH

 

    1. LỄ LÁ

 

Quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến,

 

Trong phụng vụ của giáo hội công giáo, sau Chúa Nhật Lễ Lá, sẽ bắt đầu tuần lễ quan trọng nhất của năm phụng vụ gọi là Tuần Thánh. Trong Tuần Thánh, giáo hội cử hành cuộc khổ nạn, sự chết và sự Phục Sinh của Chúa Giêsu- Đấng Cứu Chuộc cho nhân loại.

 

Với góc nhìn về xã hội và chính trị, việc Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem để mừng lễ Vượt Qua là một việc có tính cách gây rối về chính trị, vì đế quốc Rôma đang cai trị và Hê-rô-đê đang làm vua. Nhưng Chúa Giêsu biết rõ việc Người làm. Trước mặt Philato Người tuyên bố rõ ràng:

" Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu Nước tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ của tôi đã chiến đấu không để tôi bị nộp cho người Do Thái. Nhưng nay Nước tôi không thuộc chốn này?"

( Ga 18:36 )

Vậy Phụng Vụ Lễ Lá có thể gợi cho chúng ta ba ý nghĩa.

Trước tiên Chúa Nhật Lễ Lá là việc tưởng niệm cuộc vào thành Giêrusalem trọng thể của Chúa Giêsu trước khi Người chịu khổ hình và chịu chết. Điều này cho chúng ta thấy Chúa Giêsu biết giờ của Người đã đến, biết Người phải làm gì và Người đã tự nguyện bước vào cái chết để sinh ơn cứu độ, như hạt lúa miến đã chết để sinh sự sống mới. Người tự hiến mình để chu toàn Thánh ý của Chúa Cha. Vì thế trước đó nhiều lần, những người Do Thái chống đối đã lập mưu để giết Người như ném đá hoặc xô Người xuống vực nhưng họ không làm được vì giờ của Người chưa đến. Và cũng nhiều lần dân chúng hợp lại định tôn phong Người lên làm Vua, nhưng Người đã lẩn trốn sang nơi khác cũng chỉ vì giờ của Người chưa đến.

Ý hướng thứ hai của Lễ Lá là ngày lễ để tôn kính Chúa Kitô là Vua. Đây là lần đầu tiên trong suốt cuộc đời trần thế của Người, Chúa Giêsu đồng ý để cho dân chúng tung hô vạn tuế Người là Vua : " Hoan hô! Hoan hô! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Chúc tụng vua Irasel!" (Ga 12: 12 )Chúa Giêsu vào Giêrasalem- thành của vua trong phong cách đế vương, và chính trong phong cách đế vương này mà Người đã bị kết án tử hình và bị ghép vào tội gây rối, tội tạo phản. Bản án của Người được viết bằng ba thứ tiếng, Do Thái, La Tinh và Hy Lạp " Giêsu Nazaret Vua dân Do Thái." Vì thế, dầu bị kết án tử hình bằng hình khổ dã man, nhục nhã, đóng đinh chân tay, căng thây trần truồng trên Thập Giá, nhưng các sách Phúc Âm đều ghi đậm nét vương giả của Người để khai sinh một vương quốc mới- Vương quốc của Sự Thật và Sự Sống, vương quốc của Yêu Thương và Bình An như Người đã nói trước mặt Philatô: "Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian vì điều này: Đó là để làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi. " ( Ga 18:37 )

Vậy Chúa Nhật Lễ Lá cho chúng ta một cơ hội nữa để tuyên xưng niềm tin của chúng ta vào Vua các Vua, Vua cả trời đất, vũ trụ, nhất là Vua của mọi cõi lòng.

Với ý nghĩa thứ ba, Chúa Nhật Lễ Lá nhắc cho chúng ta biết sống trên đời là đối đầu với đau khổ, vì Lễ Lá dẫn đưa chúng ta vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, chuẩn bị cho chúng ta chiêm ngắm cái chết đau thương của Người trên núi Canvê vì tình yêu thương nhân loại. Khi chấp nhận bằng lòng vác thập giá mình mà theo chân Chúa Giêsu, đó là chúng ta cùng chia sẻ gánh nặng của Người, noi gương Người để vác thập giá, nhưng điều quan trọng là không phải vác đi trong cô đơn, than khóc; mà trong hy vọng và tin tưởng. Vì với Chúa Giêsu, đau khổ và sự chết không dồn con người vào tận đường cùng mà dẫn đưa đến vinh quang của ngày sống lại. Hôm nay trong cái nghịch lý của Lễ Lá, vị Vua của chúng ta đã bênh vực nhân vị con người, đã xoa dịu mọi đau khổ thể xác cũng như tinh thần của những ai đến cùng Người; vị Vua đó đã hút tất cả những đau khổ thể xác và tinh thần của con người vào chính bản thân mình, để chết đi một lần cho tất cả và đã mở ra cánh cửa vào chốn trường sinh.

 

Quý ông bà và anh chị em thân mến, trong ngày Chúa Nhật Lễ Lá, chúng ta hãy noi theo gương Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu khi Người cầu nguyện:” Cha ơi, nếu Cha muốn xin tha cho con khỏi uống chén này. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà xin theo ý Cha “ (Lc: 22:42) Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta biết vui lòng vâng phục thánh ý Chúa, dầu lắm khi chúng ta không hiểu được tại sao.

2. TAM NHẬT THÁNH

Có lẽ phần đông chúng ta, nhất là những anh chị còn trẻ, có thể chưa hiểu rõ vì sao sau 40 ngày mùa chay là đến Tam Nhật Thánh, vì sao gọi là Tam Nhật Thánh? Và vì bận công ăn việc làm, có khi chỉ tham dự mỗi một ngày Thứ Năm Tuần Thánh, hoặc cố gắng hơn thì tham dự cả lễ đêm Phục Sinh!

Ba ngày được gọi là “Thánh” vì ba ngày này cho chúng ta sống trở lại biến cố chính của ơn cứu độ. Đúng vậy, ba ngày thánh này dẫn đưa chúng ta vào trong nhân tố của lòng tin Kitô là cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su Kitô. Đây là ba ngày mà chúng ta có thể coi như một ngày duy nhất vì là trọng tâm của toàn năm phụng vụ cũng như của đời sống Giáo Hội. Kết thúc mùa chay chúng ta cùng bước vào chính bầu khí của Chúa Giê-su đã sống khi xưa tại Giêrusalem. Giáo Hội muốn khơi dậy ký ức sống động những đau khổ mà Chúa đã chịu vì chúng ta và chuẩn bị với niềm vui lễ Vượt Qua đích thực mà Máu Chúa Kitô đã bao phủ bằng vinh quang, lễ Vượt Qua trong đó Giáo Hội cử hành lễ “nguồn gốc của mọi lễ”, như khẳng định trong Kinh Tiền Tụng ngày lễ Phục Sinh theo nghi thức Thánh Ambrosio.

Tam Nhật Thánh, trước hết là Thứ Năm: Kỷ niệm biến cố Chúa Giê-su thành lập bí tích Thánh Thể- suối nguồn và tuyệt đỉnh của cuộc sống Kitô. Trong bí tích cứu độ này Chúa cống hiến và hiện thực cho tất cả những ai tin nơi Người sự hiệp thông thân tình nhất có thể có giữa cuộc sống của chúng ta và cuộc sống của Người. Với cử chỉ khiêm tốn và nghi lễ rửa chân, chúng ta được mời gọi nhớ lại điều Chúa Giê-su đã làm cho các tông đồ : khi rửa chân cho các vị, Người tuyên bố một cách cụ thể quyền tối thượng của tình yêu thương, tình yêu thương biến thành sự phục vụ và trao ban chính mình  qua đó Chúa diễn tả trước hy tế tuyệt đỉnh của cuộc sống mình hao mòn đi ngày hôm sau đó trên núi Sọ. Qua việc rửa chân cho các tông đồ, Chúa Giê-su đã để lại cho chúng ta một điều răn mới- điều răn của tình yêu huynh đệ!

Theo truyền thống, kết thúc Thứ Năm Thánh với buổi canh thức cầu nguyện và chầu Thánh Thể, để sống lại một cách thân tình hơn cuộc hấp hối của Chúa Giê-su trong vườn Cây Dầu.

Thứ Sáu Thánh là ngày tưởng niệm cuộc khổ nạn đóng đinh và cái chết của Chúa Giê-su.  Trong ngày này, phụng vụ Giáo Hội không cử hành thánh lễ, nhưng cộng đoàn Kitô tụ tập lại để suy niệm về mầu nhiệm sự dữ và tội lỗi đàn áp nhân loại, và để bước theo những khổ đau của Chúa đền bù sự dữ đó bằng cuộc khổ nạn và cái chết của Đấng Cứu Chuộc qua bài thương khó Chúa Giê-su. Sau đó cộng đoàn cầu nguyện cho tất cả mọi nhu cầu của Giáo Hội và của thế giới; thờ lạy Thánh Giá và rước Mình Thánh Chúa đã được giữ lại trong thánh lễ chiều Thứ Năm.

Thứ Bảy Thánh, ghi đậm dấu của sự thinh lặng sâu thẳm! Các nhà thờ trống trơn và không có các lễ nghi đặc biệt. Trong khi chờ đợi biến cố Phục Sinh, các tín hữu kiên trì cùng Mẹ Maria cầu nguyện và suy niệm. Thật vậy, cần có một ngày thinh lặng để suy tư về thực tại cuộc sống con người, về sức mạnh của sự dữ và sức mạnh của sự thiện nảy sinh từ cuộc Khổ Nạn và sự Phục Sinh của Chúa.

Thứ Bảy Thánh kết thúc với buổi Canh Thức Vọng Phục Sinh, dẫn đưa vào Chúa Nhật quan trọng nhất của lịch sử là Chúa Nhật Phục Sinh của Chúa Kitô. Giáo Hội canh thức bên lửa mới làm phép và suy niệm về lời hứa vĩ đại trong Cựu Ước và Tân Ước- Lời hứa giải thoát con người vĩnh viễn khỏi sự nô lệ tội lỗi và cái chết. Trong đêm tối, nến Phục Sinh- biểu tượng cho Chúa Kitô sống lại khải hoàn được thắp lên từ lửa mới. Chúa Kitô ánh sáng của nhân loại đánh tan tối tăm của tâm lòng và trí khôn và soi sáng mọi người trong trần gian.

Quý ông bà anh chị em thân mến, Tam Nhật Thánh tuy là ba ngày nhưng là một thánh lễ nối dài; vì thế bắt đầu ngày Thứ Năm Thánh có ca nhập lễ, nhưng không có chúc bình an ra về ; Ngày Thứ Sáu Thánh không có ca nhập lễ, không có dâng mình thánh, không có kết lễ; Ngày Thứ Bảy Thánh cũng không có ca nhập lễ nhưng kết lễ có chúc bình an và Alleluia trong hân hoan vui mừng.

Tham dự trọn vẹn Tam Nhật Thánh là cùng thông phần vào sự khổ nạn, chịu chết vì tội nhân loại để Phục Sinh khải hoàn vinh quang của Chúa Kitô. Tôi mong rằng quý ông bà và anh chị em cố  gắng thu xếp thời gian để tham dự trọn vẹn ba ngày thánh và hướng dẫn cho con cháu hiểu ý

nghĩa của Tam Nhật Thánh. Giáo xứ có chương trình các thánh lễ để tạo thuận tiện cho quý ông bà anh chị em, xin vui lòng lấy tờ thông tin về để cả gia đình cùng đến tham dự ba ngày Tam Nhật Thánh cho sốt sắng.

Thân ái trong Chúa Kitô,

 

 

 

Lm. Phêrô Huỳnh Lợi

Chánh Xứ

Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang San Jose