Thư Cha Chánh Xứ Ngày 01 Tháng 04 Năm 2017

Ngày 01 tháng 4 năm 2017

 Quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến,

 Là thân phận con người, ai trong chúng ta có thể nói " Tôi không có tội "?

Thật vậy, con người chúng ta rất yếu đuối nên rất dễ sa ngã và phạm tội làm mất lòng Chúa. Tội lỗi là vách ngăn làm con người không thể đến gần Thiên Chúa vì Thiên Chúa rất ghét tội lỗi; nhưng Thiên Chúa là Thiên Chúa của tình yêu, nên dù con người có bất tuân, có tội lỗi, Ngài cũng vì yêu mà đã ban Con Một xuống thế mặc lấy thân phận con người để dùng cái chết mà chuộc tội cho nhân gian. Vì tình yêu và biết con người chúng ta rất yếu đuối nên trước khi về trời Chúa Giê-su đã thiết lập bí tích hoà giải và trao quyền cho các Tông Đồ trước tiên và cho Giáo Hội ngày nay: " Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha. Anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ ( Ga 20:23)

 Thiên Chúa rất nhân từ và hay tha thứ, Chúa lại cho chúng ta sự tự do lựa chọn thiện, ác; và bản tính con người ngay từ thời Adam, đã dùng cái tự do và nuông chiều bản thân hơn phục tùng Thiên Chúa, nên bắt đầu từ đó tội lỗi đã xuất hiện và nguyên tổ đã mất đi vinh dự ở cạnh Thiên Chúa. Cho dù Chúa Giê-su đã thiết lập bí tích hoà giải để con người có cơ hội trở về làm hoà và làm con cái Chúa, nhưng chúng ta không được lạm dụng tình yêu và lòng thương xót của Chúa  để cứ tiếp tục phạm tội rồi lại đi xưng tội. Chúng ta hãy nghe lại lời Chúa Giê- su nói với người phụ nữ xuýt bị ném đã vì tội ngoại tình " Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! "((Ga 8:11) Chúa đã nói rõ " Từ nay đừng phạm tội nữa " Nghĩa là bản thân chúng ta phải cố gắng lánh xa tội lỗi, cần xin ơn Chúa để được đứng vững trong trần gian có qúa nhiều cạm bẫy. Nếu không cậy vào ơn Chúa và không nỗ lực để chống trả mọi chước cám dỗ, chúng ta sẽ thất bại vì bản tính mỏng dòn và yếu đuối! Nếu chúng ta đã lỡ lầm phạm tội thì phải biết ăn năn thống hối, và xin Chúa thứ tha qua bí tích hoà giải để được trở lại làm con cái Chúa. Bí tích hoà giải chỉ có giá trị và hữu ích cho những ai có ý muốn chừa tội, muốn cố gắng thăng tiến trong đời sống linh thiêng, nhưng đôi lúc vấp ngã vì yếu đuối không cố ý. Mặt khác Chúa cũng không đòi hỏi chúng ta phải hoàn hảo tức khắc. Người chỉ mong chờ chúng ta tỏ thiện chí muốn đi đường lành, xa lánh tội lỗi thì Chúa sẽ ban ơn giúp sức cho ta ngày một trở nên hoàn hảo hơn mà thôi.

 Một điều xin quý ông bà và anh chị hiểu mỗi khi đi xưng tội, Linh mục - dù bất xứng đến đâu theo nhãn quan người đời - vẫn là bí tích Chúa Kito khi ngồi toà giải tội. Nghĩa là linh mục chỉ nhân danh Chúa Kito chứ không nhân danh chính mình để tha tội cho ai cả.

 Trong mùa chay thánh, rất mong quý ông bà anh chị em dùng thêm thời gian để suy niệm, cầu nguyện, xám hối ăn năn vì tội làm mất lòng Thiên Chúa và hãy mau tìm đến bí tích hoà giải, để làm hoà cùng Thiên Chúa, làm hoà với anh em hầu được trở lại làm con cái Thiên Chúa. Tất cả các nhà thờ trong địa phận đều có các cha ngồi toà mỗi tối Thứ Tư hàng tuần từ 6:00 giờ tối đến 8:00 giờ tối trong mùa chay. Riêng giáo xứ chúng ta sẽ có 2 ngày giải tội vào ngày Thứ Tư  5 tháng 4 và Thứ Năm 6 tháng 4 từ 7:00 giờ tối đến 9:00 giờ tối tại Trung Tâm Công Giáo; một số các Cha đã về hưu và một số các Cha quen biết trong địa phận sẽ đến giúp trong giờ giải tội. Rất mong quý ông bà anh chị em thu xếp thời gian và hướng dẫn con cháu cùng đến tham dự đúng giờ, để các Cha ở xa không phải về nhà quá trễ sẽ không được an toàn trong đêm khuya.

 Thân ái trong Chúa Kitô,

 

Lm. Phêrô Huỳnh Lợi

Chánh Xứ

Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang San Jose